• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อแผงช้าไป 1 วัน กินมาได้ 7 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะเป็นอะไรไหม

  •  sanrio
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีการกืนยาคุมแผงแรกไปครบเรียบร้อยค่ะ21 เม็ดเว้นไป 7 วันทและมีประจำเดือนเรียบร้อยค่ะหลังจากนั้นเปลื่ยนยาคุมเป็น 28 เม็ด ในช่วงเว้นไป 7 วัน ได้ลืมกินวันที่ 8 ของของการเว้นไป พอขึ้นแพผงใหม่ก็ทานทันทีช่วงเย็นและเม็ดต่อไปในวันเดียวกันแต่เวลาเดิมของการทานยาคุมปกติค่ะ ครบ 7 เม็ด วันนี้ต้องทานเม็ดที่ 8 ได้มีเพศสัมพันแบบหลั่งในมีโอกาสการตั้งครรถ์รึไม่ค่ะ เช่น ปจด มาวันที่ 3 แล้วทานยาวันที่ 6แต่ลืมเลยมาทานวันที่ 7 พอนึกได้ค่ะ รบกวนคุณหมอตอบทีนะคะ ขอบคุณค่ะ
    sanrio  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sanrio

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    จากที่กล่าวมานั้น ก็คือเหมือนเริ่มยาแผงนี้ช้าไป 1 วัน อาจจะคล้ายกับว่าลืมทานไป 1 เม็ด อาจจะแก้ไขได้ก็คือวันแรกที่เริ่มกินให้กินชดเชยเม็ดที่กินช้าไปด้วยเลย แต่อย่างไรก็ตาม กรณีกินต่อแผงแต่ช้าไป 1 วันนั้น มีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้ค่อนข้างน้อย หากกินมาครบ 7 เม็ดแล้วด้วย ก็น่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย ต่อจากนี้ให้กินยาไปต่อเนื่องจนครบแผงค่ะ