• กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดแล้วมีเลือดออกผิดปกติ จะรักษาอย่างไร

  •  Lliya
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดครั้งแรก มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย ตั้งแต่กินยาคุม อยากให้ไม่มีเลือดตัวนี้ออกมาอีก ควรทำยังไงดีคะ แบบที่ไม่ต้องใช้เวลานาน
    Lliya  Lliya
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามเพิ่มเติมนะคะ เราสามารถใช้ยาเลื่อนประจำเดือนได้มั้ยคะ เพื่อไม่ให้เลือดตัวนี้ออกมา เพราะมีแพลนจะไปเที่ยวเสาร์นี้ ไม่อยากไปแบบกังวลค่ะ หรือถ้าหยุดกินยาคุมมันจะหายมั้ยคะ ไปอ่านเจอเห็นเค้าบอกว่าถ้าหยุดกินกลางแผงจะมีเลือดออก ถ้าออกมันจะออกประมาณกี่วันคะ อยากให้มันหยุดก่อนวันเสาร์จริงๆค่ะ
    Lliya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lliya

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ถ้ากินอย่างต่อเนื่องจนหมดแผงยา

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดระหว่างการใช้ยาคุมเช่นการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดได้ในช่วง 1-3 แผงแรก มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองในคนส่วนใหญ่

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการต่อไปก่อนและให้กินยาต่อไปต่อเนื่อง ถ้าเลือดยังออกมาเยอะ เป็นลิ่มเลือด หรือเกิน 7 วันแล้วไม่หยุด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นโรคที่ทำให้เลือดออกผิดปกติได้ต่อไป