• เวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรติดคอ สังเกตว่ามีลิ้นไก่บวมและห้อยลงมา

  •  Supatra Pansukha
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ตอนเย็นรู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอ เวลากลืนน้ำลายก็เคืองๆ เจ็บนิดๆ เลยส่องไฟฉายดู ปรากฏว่า ลิ้นไก่บวมและห้อยลงมาเหมือนถุงน้ำ มาโดนลิ้นเลยทำให้เหมือนเวลากลืนน้ำลายแล้วเหมือนมีอะไรติดคอ ดิฉันต้องทำยังไงบ้างคะ เพื่อจะได้หายเป็นปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supatra Pansukha,

                       อาการลิ้นไก่บวม เคืองและเจ็บเวลากลืน  อาจเกิดจาก

                       1. ลิ้นไก่อักเสบ (uvulitis) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                         - ติดเชื้อไวรัส เช่น จากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัด ซึ่งมีหลายชนิด

                        -  เป็นคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบ ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่บวมไปด้วย

                         - มีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องปาก เช่น เชื้อรา

                      2. เป็นแผลร้อนบริเวณที่ลิ้นไก่

                      3. การระคายเคืองจากโรคกรดไหลย้อน

                      4. อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ หรือบางรายอาจพบอาการลิ้นไก่บวมหลังดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ซึ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำตามมา

                       5. การนอนกรนเสียงดังและต่อเนื่องนาน ซึ่งอาจทำให้ลิ้นไก่เกิดการสั่นไหวมากไปขณะกรนและเกิดการอักเสบตามมาได้

                       6. เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้นไก่หรือเพดานอ่อน

                       นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการแพ้สารต่างๆ การสูบบุหรี่หรือสูดควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ

                       หากมีอาการของคออักเสบ หรือทอนซิลอักเสบ เช่น ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คอหอยแดง ต่อมทอนซิลบวมแดง มีจุดหนองที่ต่อมทอนซิล ก็ให้รักษาตามวิธีรักษาโรคคออักเสบและทอนซิลอักเสบ

                      แต่หากไม่อาการดังกล่าว รวมถึงไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ และไม่มีรอยโรคใดๆ ภายในช่องปาก แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการใช้เสียง กลั้วปากและคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสูดควันบุหรี่และควันต่างๆ เป็นต้น หาอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    Supatra Pansukha  Mario Gotze
    สมาชิก
    ผมเป็นวันนี้ตอนเช้าอะครับลิ้นไก่มันห้อยลงมาทำไงถึงจะกลับมาเป็นปกติอะครับคุณหมอ