• ลิ้นผมมีฝ้าขาวและมีกลิ่นปาก ไปขูดหินปูน แต่กลิ่นปากยังไม่หาย ผมควรจะทำอย่างไร

  • ผมลิ้นเป็นฝ้าขาวครับและมีกลิ่นทำไห้ผมมีกลิ่นปากผมเคยไปที่รพ.บอกว่ามาตรวจสุขภาพช่องปากจะตรวจสอบว่ามีกลิ่นเพราะอะไรเมื่อไปเจอคุณหมอเค้าถามผมว่าเป็นอะไรผมเลยบอกว่ามีกลิ่นปากเค้าทำแค่ขูดหินปูนให้ผมครับแต่สาเหตุที่จริงแล้วมาจากลิ้น(พิสูจน์ได้โดยการเอานิ้วไปถูที่ลิ้นมันมีกลิ่นครับบริเวณอื่นไม่มีกลิ่น)ผมยังไม่ได้บอกหมอเค้าก็ทำให้แล้วให้ผมกลับบ้านเลย เมื่อผมกลับมาที่บ้านกลิ่นมันยังไม่หายครับ ลักษณะของลิ้นผมคือมีฝ้าขาวเกือบทั่วลิ้นมีเสก็ดสีแดงเล็กๆบริเวณปลายลิ้นและมีคล้ายๆตุ่มบริเวณโคนลิ้นครับ ผมอยากทราบว่าถ้าผมไปรพ.ผมควรไปหาหมออะไรหรือบอกคนสอบถามเริ่มต้นว่าอย่างไรแล้วผมควรจะรักษายังไงดีครับคือลิ้นผมเป็นโรคอะไร(ขอโทษที่พิมพ์เล่าเยอะไปนะครับ)

     สวัสดีค่ะคุณ Cheneedee Chaileawruy Maidonspam

    ก่อนอื่นหมอคงต้องแนะนำเรื่องการดูแลช่องปากก่อนนะค่ะ การที่มีกลิ่นในช่องปากนอกจากจะเกิดจากการติดเชื้อในเหงือกแล้ว การที่ลิ้นไม่ได้รับการทำความสะอาดก็จะทำให้มีกลิ่นได้เช่นกันค่ะ

    ก่อนอื่นต้องมาดูเรื่องการรับประทานอาหารก่อนค่ะ

    อาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดเกินไป หรือ มีกรดมากเกินไป ก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องเรอได้ค่ะ

    นอกจากนี้การสูบบุหรี่ และ การดื่มสุราก็ทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่มปากได้ค่ะ

    และการติดเชื้อรา บนลิ้นก็ทำให้มีลิ้นเป็นฝ่าได้และมีปัญหาเรื่องกลิ่นปากได้ค่ะ

    แนะนำให้แจ้งแพทย์ว่ามีปัญหาเรื่องลิ้นเป็นฝ้าค่ะ ก็จะได้แจงปัญหาได้ตรงจุดมากกว่าค่ะ

    Cheneedee Chaileawruy Maidonspam  Cheneedee Chaileawruy Maidonspam
    สมาชิก
    ผมแปรงลิ้นทุกวันครับแต่พอผ่านไปซักพักก็มีกลิ่นครับ ผมไม่ได้สูบบุหรี่และดื่มสุราครับ ถ้าผมติดเชื้อราเรามีวิธีการแก้ขัดก่อนที่จะไปพบแพทย์ได้ไหมครับทำให้มีกลิ่นน้อยลง

    แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ เพราะยาที่ใช้ต้องให้แพทย์สั่งค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุค่ะ และควรจะใช้แปรงสีฟันแปรงลิ้นเบาๆค่ะ