• ลิ้นลูกอายุ 3 ปี มีจุดสีน้ำตาล เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • ลิ้นของลูกชายมีจุดสีน้ำตาลเยอะโดยเฉพาะเวลาอ้าปากแล้วแลบลิ้น ลิ้นบริเวณฟันกรามจะมีเยอะ ตอนนี้ลูกชายอายุใกล้จะ3ปีเราพึ่งสังเกตุเห็นลิ้นลูกมีจุดสีน้ำตาลเป็นกระจุกตอนปีกว่าตอนนั้นเป็นแค่ข้างขวาแต่ตอนนี้มีข้างซ้ายและปลายลิ้นก็มีจุดนึง แม่กังวลใจมากค่ะไปถามเภสัชที่ร้านขายยายแถวบ้านเค้าถามว่ามีอาการเจ็บไหมแม่ก็บอกว่าไม่เพราะตอนแปรงลิ้นแปรงไปโดนบริเวรนั้นลูกก็ไม่ได้ร้องอะไร จะรอคำตอบจากแพทนะค้ะขอบคุณค่ะ
    แม่หมี ของลูกหมีโปรด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม่หมี ของลูกหมีโปรด

    การมีจุดสีน้ำตาลที่ลิ้นนั้น อาจจะเกิดจาก เม็ดสีผิดปกติที่ลิ้น ซึ่งอาจจะไม่ได้มีอันตรายอะไร การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ลิ้น โรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ ภาวะขาดน้ำ เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและรอยโรคจริงอีกครั้งค่ะ โดยถ้ามีหลายๆจุดมาก ลุกลาม ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ควรจะรีบไป

    เบื้องต้นทำความสะอาดปากด้วยการแปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง ไม่เอายาอะไรไปทาเอง