• หลังคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ 3 สัปดาห์ ยังมีลิ่มเลือดน้ำคาวปลาออกมาอยู่ ปกติไหม

  •  sophonvit
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ข้อมูล: ด้วยคลอดธรรมชาติ แต่เป็นกรณี ปากมดลูกแตก จาก 3 เซ็น ไป 8เซ็น ด้วยการเหน็บยา 2ครั้ง และการคว้านดูปสกมดลูก ทำให้เกิดอาการ เบ่งคลอดเองโดยที่ยังไม่ต้องการเบ่ง เลยทำให้ต้อง เย็บหลายเข็ม ที่ปากช่องคลอด (เป็นเคสที่ไม่ได้กรีด..แผลฝีเย็บ) ลักษณะอาการที่สงสัย: ตอนนี้ผ่านไป 3 สัปดาห์ น้ำคาวปลายังไหลอยู่ และคืนวันศุกร์ มีลิ่ม เลือดออกมา (ซึ่งก่อนหน้านี้เหมือนใกล้หายแต่อยู่ดีๆมีเลือดเพิ่ม ทั้งที่หมอแจ้งว่าจะต้องไม่เพิ่ม เลยไปฉุกเฉิน.. ตรวจแล้ว หมอแจ้งว่าปกติ คือน้ำคาวปลานั่นแหละไม่ใช่อาการตกเลือด เพราะถ้าตกเลือด จะเกิดขึ้น ในสัปดาห์แรก แต่นี่เข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้ว ) ตอนนี้มีลิ่มเลือดออกมาเป็นก้อนเกือบเท่าหัวแม่มือ สามีบอกว่าน่าจะเป็นไหมละลาย รึป่าว..จึงอยากทราบว่า เป็นอาการผิดปกติ มั้ยคะ แล้ว น้ำคาวปลา ปกติต้องใกล้หมด เลยกังวลว่าเข้าสัปดาห์ที่ 4 ยังไหลอยู่..นั้น ปกติหรือ ต้องไปหาหมอ มั้ยคะ
    sophonvit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sophonvit

    หลังการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติแม้ว่าจะกรีดหรือไม่ได้กรีดแผลฝีเย็บ อาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    หากผ่านมา 3 สัปดาห์แล้ว ยังมีน้ำคาวปลาออกปนเป็นลิ่มเลือด มีกลิ่นแรงมาก ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ อาจมีภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ควรซื้อยาสตรีหรือยาขับน้ำคาวปลาใดๆมารับประทานเอง