• มีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ และถ่ายเหลว แพทย์ให้ยารักษาเป็นลำไส้ติดเชื้อมา ร่วมกับตอนนี้มีลิ้นลายแผนที่ด้วย แบบนี้ปกติไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    เริ่มมีอาการเป็นไข้สูงวันศุกร์ที่16 ร่วมกับปวดหัวปวดตัว ถ่ายเหลว พบแพทย์แล้วได้ยา Ciprofloxacin 500mg มาทาน 5วัน Colpermin 187 mg 3วัน Hidrasec Cap 100 mg 3 วัน Colofac 135 mg 3วัน ยาทั้งหมดตอนนี้ทานได้ 2 วัน ร่วมกับยาพาราแก้ไข้ / และยังมีอาการลิ้นลายแผนที่ แพทย์ให้วิตามิน B มากิน วันนี้วันที่ 18 ไม่มีไข้แล้ว แต่ยังถ่ายเหลวอยู่เรื่อยๆใน1วัน ประมาณ 3-6 ครั้ง และมีกลิ่นเค็มๆคล้ายยาบางอย่าง อยากทราบว่า ปกติไหมที่ทานยามา2วันแล้ว จะยังมีอาการถ่ายเหลวอยู่และมีกลิ่นดังกล่าว ตอนถ่ายจะมีความรู้สึกเย็นบริเวณรูทวาร และอาการจะดีขึ้นในรูปแบบไหนครับ เมื่อใดต้องกัลบไปพบแพทย์

    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    อาการไข้สูง ปวดศีรษะ และถ่ายเหลว อาจจะมีสาเหตุมาจาก อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ

    โดยถ้าเป็น อาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง

    สังเกตอาการรุนแรงของโรคค่ะ เช่นถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป

    ในเบื้องต้น พยายามดื่มน้ำให้มากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาลดไข้ ยาแก้ปวดท้องได้ ส่วนเรื่องภาวะลิ้นลายแผนที่เป็นภาวะที่เจอได้แม้ในคนปกติ อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับไข้หรือถ่ายเหลว ณ ขณะนี้โดยตรง สามารถรับประทานยาวิตามินตามที่แพทย์สั่งมาได้