• ใช้มือถอดถุงยางแล้วมาจับปลายอวัยวะเพศจะติด hiv ไหม

  •  Baiyai
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับหญิงอื่นโดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่เมื่อผมเปลี่ยนถุงยางอนามัยอันใหม่ ดันเอามือที่จับถอดถุงยางอนามัยอันเก่าออกแล้วไปจับที่ปลายอวัยเพศโดยการลูบที่ปลาย แบบนี้เสียงต่อการจะติดHIVไหมครับ เป็นกังวลมาก
    Baiyai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Baiyai

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ถ้ามือไม่มีแผลเปิด ก็มีโอกาสติดโรคน้อยค่ะ เพราะโรคจะติดต่อได้เมื่อมีการฉีกขาดของผิวหนังร่วมด้วยแล้วเชื้อที่ติดอยู่ที่สารคัดหลั่งผ่านเข้าไปสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังที่ฉีกขาด แต่ถ้าสารคัดหลั่งนั้นมาโดนเยื่อบุปลายอวัยวะเพศโดยตรงต่อ ก็อาจติดต่อได้

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัยและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อดังช่องทางที่กล่าวไป หากยังไม่แน่ใจอาจพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อซักประวัติเรื่องความเสี่ยง hiv อีกครั้งค่ะ หากแพทย์พบว่าเสี่ยงต่อการติดโรคมาก อาจให้ยาต้านเชื้อไวรัสหลังรับเชื้อและเจาะเลือดติดตามต่อไป