• ลักษณะมูกช่วงไข่ตก เป็นอย่างไร จะสังเกตได้อย่างไร

  •  MMC
    สมาชิก
    ดิฉันและสามีกำลังเตรียมมีบุตร แต่เนื่องจากเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจึงได้ไปพบแพทย์แผนจีน หมอจีนให้ยาจีนมาทาน เมื่อครบกำหนด ให้ดูมูกไข่ตก แต่ช่วง 2 วันแรกของช่วงที่ควรมีไข่ตกกลับมีคราบเปื้อนสีน้ำตาลแห้งๆที่แผ่นอนามัย แบบนี้ถือว่าเป็นมูกหรือปล่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ MMC

    โดยปรกติ ช่วงตกไข่ น้ำที่ออกมาควรเป็นลักษณะใสนะครับ เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเพศหญิงสูง  การที่มีคราบสีน้ำตาลแสดงว่ามีเลือด หรือ เนื้อเยื่ออื่นปน  ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าไม่ปกติครับ เพราะอาจเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อภายใน เช่น เชื้อราในช่องคลอด หรือ โรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ครับ

    ทางที่ดี หากยังมีอาการผิดปกติเช่นนี้อยู่ ควรให้คุณหมอนรีเวชตรวจภายใน เพื่อวินิจฉัยและรักษา จะดีกว่าครับ  เพราะมิฉะนั้น การอักเสบอาจรุนแรงขึ้น และอาจทำให้มีเลือดออกได้อีกครับ