• ลมหายใจมีกลิ่นและมีกลิ่นปากแรงมาก พยายามรักษาแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Joejoe5920
    สมาชิก

    ผมมีอาการลมหายใจมีกลิ่นและมีกลิ่นปากแรงมาก พยายามรักษาช่องปากขูดหินปูนและอุดฟันแล้วก็ยังไม่หาย

    เคยไปผ่าตัดไซนัสและทอนซินออกแล้ว ก็รู้สึกดีขึ้นไม่นาน แล้วก็เป็นอีกไม่ทราบว่าต้องรักษาวิธีไหนอีกบ้างครับ

    สวัสดีครับ คุณ Joejoe5920

    โดยปกติ กลิ่นปาก มักจะเกิดจากโรคในช่องปากที่เป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยได้แก่

    1. ฟันผุ

    2. เหงือกอักเสบ

    3. ทอนซิลอักเสบ

    4. ภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย

    5. ไซนัสอักเสบ

    6. โรคในระบบอื่นๆ เช่น ท้องอืด

    เบื้องต้น หากรักษาตามระบบต่างๆข้างต้นแล้ว ยังไม่ดีขึ้น อาจต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อรับคำปรึกษาว่าจะมีแหล่งสะสมแบคทีเรียที่อื่นได้อีกหรือไม่  เบื้องต้น ขอแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ แปรงฟันเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นฉุนครับ