• หลังจากหายจากอาหารเป็นพิษ มีอาการเรอบ่อย มีกลิ่นปาก ทำอย่างไรก็ไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Tang Wattana
    สมาชิก
    ก่อนหน้าจะทีจะมีอาการเรอบ่อย คืออาหารเป็นพิษ หลังจากหายได้2-3อาทิตย์ มีอาการเรอบ่อย กินข้าวได้น้อยอิ่มไว จุกท้องมากๆหลังจากกินข้าว ขับถ่ายไม่ตรงเวลา และมีกลิ่นปากเป็นคนรักษาสุขภาพช่องฟันมากๆแต่มีกลิ่นปาก พยายามทานพวกผลไม้ที่มีกาก โยเกริต์ ก็ยังเป็นเหมือนเดิม

    คุณ Tang

    การเรอ เกิดจากแกสในระบบทางเดินอาหารที่แบคทีเรียพยายามย่อยอยู่  จึงเกิดการ Ferment ขึ้น  ปกติ ร่างกายจะขับออกทางทวารหนักเป็น ตด  แต่ถ้ากระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานไม่ดี ก็จะขับได้ไม่ทัน เหลือ ออกมาทางปากเป็น ลม เรอ  บางครั้งจะมีกลิ่นอาหารที่ทานเข้าไปด้วย เช่น กระเทียม กลิ่นทุเรียน เป็นต้น ก็ทำให้มีกลิ่นปากได้  กลิ่นปากยังอาจเกิดได้จาก จุลินทรีย์ในปากฟัน น้ำลาย คราบหินปูนด้วย

    สาเหตุของการเรอ อาหารไม่ย่อย อาจเกิดจาก

    1 พฤติกรรมการกิน  กินเร็วไป รีบร้อน เร่งรีบ มาก ไม่ทันได้เคี้ยวให้ละเอียด ทำให้น้ำย่อยออกมาคลุกเคล้าอาหารไม่ทันเกิดการหมักหมม  กินอาหารย่อยยากพวกปิ้งย่าง หมักดอง มีรสจัด เนื้อ  ทานน้ำน้อย  ทานเหล้า สูบบุหรี่

    2การใช้ชีวิต ที่กินอาหารไม่เป็นเวลา ทานข้าวนอกบ้าน Fast food  อ้วนมากจนลำไส้ทำงานได้ไม่ดี  ที่พบบ่อยคือความเครียด ความวิตกกังวล โรคซึมเศร้า

    3.โรคเรื้อรัง เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะ โรคกรดไหลย้อน  โรคเบาหวาน  นิ่วในถุงน้ำดี ทำให้น้้าดีออกมาย่อยยากขึ้น  โรคแพ้กลูเตน  ลำไส้อุดตัน  มีพยาธิไส้เดือน ตัวตืด มาก

    คำแนะนำ ขอให้ทานอาหารไม่เร่งรีบ ทานช้า ค่อยๆเคี้ยว ทานอาหารให้เป็นเวลา งดทานเหล้า สูบบุหรี่    ออกกำลังให้พอเหมาะ ไม่เครียด พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ  นอกจากรักษาสุขภาพฟันแล้วต้องไปพบทันตแพทย์ขูดหินปูน ขูด คราบขาวแปรงลิ้นให้ออกทุกมื้อ  บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากทุกมื้อ ใช้ไหมขัดฟัน แปรงฟันหลังทานอาหาร   อาหารให้ทานครั้งละน้อยๆแต่บ่อยครั้ง อาหารที่ย่อยยากเช่น ไข่  ผัก ถั่วบด เนื้อปลา หลีกเลื่ยงเนื้อสัตว์ไขมันสูง

    ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  อาหารไม่ย่อย ได้ที่นี่