• กินยาคุมครั้งแรกตอนเย็น ตอนเช้ามีลมพิษขึ้น กินยาแก้แพ้ไปดีขึ้น แล้วกินยาคุมต่อ แล้วมีอาการอีก ควรหยุดทานไหม

  •  sirikun
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานพฤหัสกินยาคุมครั้งแรกไป กินตอน 18.20 น. แล้วประมาณทุ่มกว่าๆ ก้กินนมจืดที่เคยกินไป แต่รู้สึกกลิ่นมันแปลกๆ แต่ก้ไม่หมดอายุ พอประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆ เริ่มเวียนหัว แล้วเริ่มคันตามตัว พอตื่นเช้ามาเป็นลมพิษขึ้น ทาคาลาไมน์ กินยาแก้แพ้ไปก้ดีขึ้นแต่พอตกเย็นเป็นอีก เหมือนหนักขึ้นกว่าตอนเช้าเพราะขึ้นทั้งตัว เลยกินยาแก้แพ้แก้คันไป แล้วก้กินยาคุมเวลาเดิม ตื่นเช้ามาก็ไม่ค่อยยุบ สายๆขึ้นหนักอีกเต็มหลังเต็มหน้า เลยอยากทราบว่าเป็นเพราะยาคุมรึป่าวคะ เพราะเพิ่งกินไปแค่ 2 เม็ด แล้วจะหยุดทานก่อนได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sirikun,

                          หากนมจืดที่ทาน เป็นนมที่เคยทานมาก่อน ส่วนยาคุมกำเนิด ไม่เคยทานมาก่อนเลย แล้วเกิดมีลมพิษขึ้นตามลำตัวและหน้า ก็ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า น่าจะเกิดจากการแพ้ยาคุมกำเนิด ดังนั้น ก็ควรหยุดทานยาคุมไปก่อนค่ะ และทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น ซึ่งอาการน่าจะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน เพราะฤทธิ์ของยาคุมก็จะอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้น หากหยุดทานยาคุม แล้วไม่มีลมพิษขึ้นมาอีก แสดงว่าน่าจะแพ้ยาคุมค่ะ ดังนั้น ก็อาจต้องหาวิธีอื่นๆ ในการคุมกำเนิดไปก่อน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย การนับระยะปลอดภัย เป็นต้น

                             แต่หากหยุดทานแล้ว ยังคงมีลมพิษขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ