• เป็นลมพิษตามตัวและใบหน้า ตอนนี้เพิ่งคลอดลูกมาได้ 7 วัน จะรักษาอย่างไร

  •  Dow Sukanya
    สมาชิก
    เมื่อวานช่วงเย็นเริ่มมีผื่นคัน ลมพิษขึ้นเต็มตัวรวมทั้งใบหน้าและเปลือกตาด้วย อาการแบบนี้ถือว่ารุนแรงไหมคะ พึ่งคลอดลูดมาได้7วัน ไม่กล้าทานยาแก้แพ้หรือฉีดยาตามคลีนิค
    Dow Sukanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dow Sukanya

    ลมพิษคือผื่นผิวหนังที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่ง เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน หายไปในภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งรอย อาจเปลี่ยนตำแหน่งการกำเริบไปได้เรื่อยๆ

    ลมพิษมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ตัดกันที่ 6 สัปดาห์ ในกลุ่มเฉียบพลันคือเป็นน้อยกว่า 6 สัปดาห์นั้น สาเหตุมักเกิดจากการเกิดตามหลังการติดเชื้อเช่นการติดเชื้อไวรัสต่างๆในร่างกาย การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร แต่ถ้าเป็นแบบเรื้อรังมักมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ ความร้อน ความเย็น หรือส่วนใหญ่มักไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนคือเป็นขึ้นมาเอง

    โดยถ้ายังอยู่ในช่วงเฉียบพลัน สามารถรับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ และสังเกตอาการ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ส่วนใหญ่ยาแก้แพ้สามารถใช้ในผู้ให้นมบุตรได้อย่างปลอดภัย แนะนำสอบถามเภสัชกรที่ร้านขายยาอีกครั้งได้ และหลังรับประานยาควรสังเกตอาการว่าผื่นยุบไปได้เองไม่ทิ้งรอยภายใน 24 ชั่วโมง ถ้าผื่นเป็นนานกว่านั้น หายแล้วทิ้งรอยแดงไว้อยู่ อาจเป็นผื่นชนิดอื่นๆ หรือเป็นผื่นลมพิษที่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือดอักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม