• มีลมพิษขึ้นมา 8 วันติดต่อกันแล้ว เป็นทั่วตัว เป็นๆหายๆ อันตรายไหม

  •  DewTKS
    สมาชิก
    ลมพิษขึ้นมา8วันติดแล้วค่ะ ขึ้นตั้งแต่ศีรษะ หน้า คอ ไปทั่วตัวเลย เป็นตั้งแต่ตื่นนอนเป็นทั้งวัน เป็นๆหายๆ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ อันตรายรึเปล่า ไม่มีอาการอื่น
    DewTKS  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDewTKS

    ลมพิษคืออาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษที่ยังเป็นน้อยกว่า 6 สัปดาห์ เรียกว่าเป็นลมพิษแบบเฉียบพลันนั้น มักมีสาเหตุมาจาก หลังการติดเขื้อใดๆในร่างกาย ยา อาหาร หรือไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนก็ได้

    ถ้าเป็นติดต่อกัน 8 วัน ขึ้นทั่วตัวเลยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมว่าเป็นลมพิษจริงหรือไม่ และตรวจหาสาเหตุที่แก้ไขหรือหลีกเลี่ยงได้ต่อไป ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ใช้น้ำเย็นประคบเพื่อลดความไม่สบายตัวจากผื่นได้ และหลีกเลี่ยงปัจจัย อาหาร หรือยาใดๆที่คิดว่ากระตุ้นให้มีอาการ