• ลมพิษขึ้นทุกวัน

  • ลมพิษขึ้นมา4-5วันแล้วคะ..ไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไร.จะมีผลอะไรกับเราใหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ลมพิษเป็นผื่นลักษณะนูนแดง จะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป อาจเกิดขึ้นได้ที่บริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผู้ป่วยจะรู้สึกคันมากและหากเกาก็จะเกิดผื่นแดงมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนัง หรือไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมจึงเกิดลมพิษเรื้อรังได้  แต่อาจเกิดจากสิ่งกระตุ้นหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ที่พบบ่อยเช่น การรับประทานยาแก้ปวด การรับประทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสงอาทิตย์ ความร้อนและความเครียด ลมพิษมี 2 แบบ ได้แก่ เฉียบพลันกับแบบเรื้อรัง (เรื้อรังคือมีผื่นคันนานมากกว่า 6 สัปดาห์)

    การรักษามักเป็นการให้ยารักษาอาการคัน เบื้องต้นแพทย์อาจให้แบบยาทาหรือประเภทสารต้านฮีสตามีนซึ่งเป็นยาลดอาการภูมิแพ้ ลดคัน โดยสามารถใช้ยาเองได้ที่บ้าน และหากการรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นไม่สำเร็จ ควรปรึกษาแพทย์ อย่างไรก็ตามหากคันมาก หน้าบวม ปากบวม หายใจลำบาก ควรรีบพบแพทย์นะคะ

    อ่านเพิ่ม   ลมพิษ