• ลมบ้าหมูหรือลมชักต้องใช้เวลานานเท่าไรในการรักษา

  • อยากจะทราบว่าคนที่เป็นโรคลมชักหรือลมบ้าหมูต้องใช้เวลานานเท่าไรในการรักษาและมีโอกาสหายจากโรคดังกล่าวหรือไม่

    เป้งเป้งไง จะใครล่ะ
    Oct 29, 2019 at 08:21 AM

    อยากจะทราบว่าคนที่เป็นโรคลมชักหรือลมบ้าหมูต้องใช้เวลานานเท่าไรในการรักษาและมีโอกาสหายจากโรคดังกล่าวหรือไม่

    คุณ นิธิศวัฒน์

    โรคลมบ้าหมูเป็นภาษาชาวบ้าน ทางการแพทย์คือ Epilepsy หรือ Grand mal มีอาการชักเกร็งกระตุกทั้งตัว เป็นทันทีทันใด หมดสติ เป็นอยู่ไม่กี่นาทีแล้วฟื้นขึ้นเอง สาเหตุมีได้หลายอย่าง

    1. สาเหตุจาก Primary epilepsy คือ เกิดจากสมองเอง ที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ต้องรักษาด้วยการทานยา  นาน 5 ปี แล้วค่อยๆลดยา ทีละน้อยโดยไม่เกิดการชักซ้ำ  กินนานๆ อาจมีผลข้างเคียงมาก กับระบบโลหิตเม็ดเลือดขาว เกร็ดเลือดน้อยลง  เหงือกหนาตัว มีผลต่อยาคุมกำเนิด ยารักษาจิตเวชต่างๆ ห้ามหยุดยาเอง โดยแพทย์ไม่ได้สั่ง ห้ามขาดยาแม้แต่มื้อเดียว เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการชักซ้ำได้ งดกิจกรรมที่หักโหม เสียงแสงจ้าๆ กระพริบๆ  อดนอน  การทานเหล้า สุบบุหรี่ ยาเสพติด

    2.สาเหตุจาก Secondary epilepsy คือสมองมีรอยโรคอยู่อาจเกิดจาก เนื้องอกสมอง ทั้งร้ายและไม่ร้าย ไข่พยาธิตัวตืด อุบัติเหตุทางสมอง มีเศษกระโหลกทิ่มคาในเนื้อสมอง เศษกระสุน เศษผ้าคาในสมอง  การติดเชื้อต่างฝีในสมอง มีก้อนเลือด เส้นเลือดสมองตีบ พยาธิตัวจิ๊ด  การรักษาต้องทำการผ่าตัดเอาสิ่งแปลกปลอมออก และให้ยากันชักร่วมด้วย นานเท่าไร ก็แล้วแต่ความรุนแรงของการชัก บางคนผ่าตัดเอาออกแล้วไม่เกิดชักอีกก็มี

    คำแนะนำ ควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาครับ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถุกต้องตรงกับการรักษาแต่ละชนิด