• เป็นโรคลมชัก ต้องกินยาตลอกชีวิตไหม กินยาเกินขนาดแล้วจะเป็นอะไรไหม

  •  Kissakon Supang
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ยังไม่ได้คำตอบครับ มีเรื่องขอคำปรึกษา คือผมนี้ เป็นโรค ลมชักครับหมอ จะถามว่า 1.โรคนี้ มันรักษาไม่หาย ต้องกินยา ตลอดชีวิต หรือครับหมอ และ 2. ผมกินยาเกินขนาดครับ กินแล้วลืม นึกว่ายังไม่กิน ก็กินอีก ทำให้เดินเซ วินเวียนครับ มันจะเป็นอะไร ยังไงครับ แนะนำทีครับ ยาไดแลนต้นครับ ที่กินไป(ถ้าอ่านไม่ผิดครับ)ความรู้น้อยครับ
    Kissakon Supang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kissakon Supang

    โรคลมชักเป็นภาวะที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ สาเหตุมีได้จากหลายอย่างค่ะ เช่นจากสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัดก็ได้เช่นกัน

    โดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์จะตรวจหาสาเหตุที่แก้ไขได้ก่อนแล้วแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ แต่หากเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นเรื้อรัง เช่นภาวะเลือดออกในสมอง หรือการที่ไม่มีสาเหตุแน่ชัดอะไร อาจจะต้องกินยากันชักเพื่อควบคุมโรคในระยะยาวในบางคนก็อาจจะหมายถึงตลอดชีวิตค่ะ ควรรับประทานยาอย่างเคร่งครัดเพื่อควบคุมโรคให้ดีนะคะ แต่การกินยากันชักเกินวันละครั้ง ก็คือกินมากไป อาจจะมีผลเสียได้เช่นกัน ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากยาเช่นเรื่องปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ อาเจียน การเคลื่อนไหวผิดปกติตามมาได้ค่ะ จึงแนะนำการกินยาแค่ตามที่แพทย์สั่ง ถ้าลืมบ่อยๆ ให้จดไว้ คือถ้ากินก็ไปขีดหรือจดไว้เลยว่าวันนี้เรากินแล้วค่ะ