• เป็นลมชักมาได้ประมาณ 5-6 ปี อยากจัดฟันสามารถจัดฟันได้ไหม ภายใน 5-6 ปีนี้ ไม่มีอาการ

  •  Nanny Ratchada
    สมาชิก
    เป็นลมชักมาได้ประมาณ5-6ปีแล้ว อยากจัดฟันสามารถจัดฟันได้ไหม แต่ภายใน5-6ปีนั้นไม่มีอาการจะมีอาการในช่วง1-2เดือนแรก

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanny Ratchada,

                  หากอาการของโรคลมชักที่เป็นอยู่ มีการทานยาสม่ำเสมอ สามารถควบคุมได้ ไม่มีอาการกำเริบมาตลอด 5-6 ปีดังกล่าว รวมทั้งไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยากันชักบางตัว ได้แก่ เหงือกบวมโต และภาวะเลือดออกง่าย ก็สามารถจัดฟันหรือทำหัตถการในช่องปากได้ค่ะ

                  ทั้งนี้ ควรแจ้งกับทันตแพทย์ด้วยว่ามีโรคประจำตัวคือลมชัก และใช้ยาชนิดใดอยู่ เนื่องจากยากันชักบางชนิดจะมีปฎิกิริยาต่อยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบางตัว หากทันตแพทย์จ่ายยาดังกล่าว จำเป็นต้องทราบชื่อยาด้วยค่ะ นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ติดอยู่กับตัวฟันต้องไม่หลุดง่าย เพื่อป้องกันการหลุดไปอุดหลอดลมหากเกิดอาการชักขึ้นมา

                  ในช่วงระยะเวลาก่อนที่จะไปจัดฟันรวมถึงช่วงระยะเวลาที่จัดฟัน ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้อาการโรคลมชักกำเริบได้ เช่น การขาดยา อดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนัก เครียด ดื่มแอลกอฮลล์ อดอาหาร เป็นต้น