• ลดน้ำหนักมาได้ 2 อาทิตย์ ตั้งแต่เริ่มลด ถ่ายไปแค่ 2-3 ครั้ง ครั้งละน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  ball12
    สมาชิก
    คือเริ่มลดน้ำหนักมาได้ประมาณ2อาทิตย์แล้วค่ะ ช่วงนี้จะทานน้อย แต่ทานครบทุกมื้อ พยายามลดแป้ง ลดของทอดของมัน แทบจะกินคลีนเลยค่ะ หลังจากที่เริ่มลด ก็รู้สึกว่าไม่ปวดถ่ายเลย พอรู้สึกปวดก็มีแต่ลม แต่ไม่ถ่ายค่ะ ตั้งแต่เริ่มลด ถ่ายไปแค่2-3ครั้ง ครั้งละนิดเดียว เป็นเพราะอะไรหรอคะ แล้วควรแก้ยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ ball12,

                  อาการท้องผูก ไม่ถ่ายอุจจาระเกิน 3 วันหรืออุจจาระมีปริมาณน้อย แห้ง แข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ในกรณีของคุณ ball12 หากไม่ได้ทานยาลดน้ำหนัก น่าจะเกิดจากปริมาณอาหารที่ทานลดลง จึงทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้

                 ดังนั้นแนะนำให้ พยายามดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม การทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ และควรออกกำลังกายเร่วมด้วย เพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว

                 หากยังคงมีอุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ควรหายาระบายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ยาดัลโคแลค (Dulcolax) ยาบิซาโคดิล (Bisacodyl) ยาเซนโนไซด์ (Sennosides) ยาแมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (Magnesium Hydroxide)  ยาแลคตูโลส (Lactulose) เป็นต้น