• อายุ 15 ปี เป็นร้อนในมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว และมีตุ่มขึ้นข้างๆ เกิดจากอะไร จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Thanathat Kasakoon
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมเป็นร้อนในมาได้2อาทิตย์แล้วและมีตุ้มบริเวณใกล้กับแผลร้อนในอาการของแผลดีขึ้น(พึ่งใช้ยาทาเมื่อ3วันที่แล้ว)ผมยังคงกังวลว่าผมจะมีโอกาสเป็นมะเร็งช่องปากมั้ยครับผมอายุ15ครับ
    Thanathat Kasakoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanathat Kasakoon

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    - ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    - ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก

    หากแผลหรือตุ่มในปากลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรไปพบแพทย์ การจะบอกว่าเป็นมะเร็งหรือไม่นั้นต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจดูด้วย แพทย์จะทำกรณีลักษณะคล้ายกับเป็นเนื้อร้าย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้