• มีร้อนในตรงกระพุ้งแก้ม มีหลังลิ้นไก่บวมแดง รักษาอย่างไร

  •  auau242@gmail.com
    สมาชิก
    ร้อนในหรือป่าวค่ะตรงกระพุ้งแก้มเป็นแผลร้อนในแล้วมีฝ้าขาวๆตรงหลังเพดานลิ้นไก่ข้างซ้ายตรงเพดานหลังลิ้นไก่บวมแดงอยู่ฝั่งซ้ายฝั่งเดียวค่ะต้องทำยังไงค่ะ
    auau242@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ auau242@gmail.com

    อาการมีร้อนในตรงกระพุ้งแก้ม มีหลังลิ้นไก่บวมแดงดังกล่าวมา อาจเกิดจาก แผลร้อนในที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบริเวณเยื่อบุช่องปาก การมีแผลจากการไปกัดโดนบริเวณดังกล่าว การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคือง  การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก หรือเป็นเนื้องอกในช่องปาก อาจสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่จัด มักเป็นแผลเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ไม่หาย หรือการเป็นเเชื้อราในช่องปากอาจอธิบายอาการฝ้าขาวหรือการมีแผลได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานอาหารอ่อนๆและะสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง และสังเกตอาการค่ะหากแผลที่เป็นลุกลามมากขึ้น เจ็บปวดมาก มีไข้ มีเลือดหรือหนองไหล อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม