• มีเเผลที่กระพุ้งเเก้ม เจ็บคอ มีโอกาสเป็นโรค hiv ไหม

  •  KOKO gogo
    สมาชิก
    ผมเป็นคนคิดมากเเละเครียดสุดๆเลยครับ ผมเพิ่งเสี่ยงhivมา3สัปดา ตอนนี้ ผมปวดหลังหัวครับลามมาที่ท้ายทอย ไม่อยากอาหารเลยครับ น้ำหนักลด เจ็บคอ มีเเผลที่กระพุ่งเเก้ม อาหารไม่ค่อยย้อยครับท้องอืดเเละรู้สึกเหมือนมีก้อนใต้จั้กเเร้2ก้อนครับ กดเเล้วไม่เจ็บเเต่จะเจ็บเป็นบางครั้ง ผมมีโอกาสเป็นมั้ยครับ
    KOKO gogo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KOKO gogo

    อาการมีแผลที่กระพุ้งแก้ม เจ็บในคอดังกล่าวมา อาจเกิดจาก แผลร้อนในจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบริเวณเยื่อบุช่องปากซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย การมีแผลจากการไปกัดโดนบริเวณดังกล่าว การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคือง  การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก หรือเป็นเนื้องอกในช่องปาก อาจสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่จัด มักเป็นแผลเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ไม่หาย เป็นต้น การติดเชื้อ hiv ในช่วงแรกๆประมาณ 1 ปีแรก แทบจะไม่มีอาการอะไรที่จำเพาะเจาะจง และไม่ได้มาด้วยแผลในปาก การตรวจยืนยันต้องใช้การตรวจเลือด

    หากเป็นแผลร้อนในก็สามารถหายได้เองประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าแผลยังเป็นเรื้อรังไม่ยุบไป ไม่สบายใจ ควรไปตรวจเพิ่มเติม และเจาะเลือดตรวจหาการติดเชื้อ hiv ไปด้วยต่อไป