• มีแผลที่ริมฝีปากด้านใน เจ็บ เกิดจากอะไร ดูแลตนเองอย่างไร

  •  Luster
    สมาชิก
    คือผมมีแผลที่ริมฝีปากด้านใน ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นร้อนในครับ แต่ทีนี่ เพราะไม่เคยเป็นหรือเป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่า ทานอาหารแล้วเจ็บ เวลาดื่มน้ำแล้วน้ำโดนแผลก็เจ็บครับ และผมก็กังวลว่าแผลร้อนในจะติดเชื้อ เลยอยากทราบถ้าแผลติดเชื้ออาการมันจะเป็นยังไง ผมจะได้ประเมินตัวเองถูก สำหรับอาการนะครับ เป็นได้มา 5 วันละครับแต่ยังเจ็บเหมือนเดิม แผลสีขาวยังไม่มีหนอง ขนาดแผลประมาณ 0.3-0.5 มม. ช่วงหลังๆมามีแบบเจ็บๆคันๆ แล้วตอนนี้ผมใช้น้ำเกลือล้างแผลมาบ้วนปากเพราะมันไม่เจ็บเหมือนบ้วนด้วยน้ำเปล่า ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Luster  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Luster

    การมีแผลที่ริมฝีปากด้านใน กินแล้วเจ็บดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก แผลร้อนใน ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยแผลเจ็บ อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้แต่เป็นโรคที่พบได้น้อย ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ  ส่วนเรื่องการติดเชื้อเริมก็เป็นไปได้เช่นกัน รวมไปถึงเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ยังเป็นได้ ต้องตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการและตรวจร่างกายโดยแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ  ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด และหากใช้ยาไปผิดประเภทอาจทำให้แผลลุกลาม ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่ส่วนใหญ๋ถ้าเป็นแผลร้อนในธรรมดามักหายได้เองดังกล่าวไป