• อายุ 13 ปี พึ่งมีประจำเดือนมาต้นปี มาไม่ค่อยปกติ เดือนนี้มามากกว่าปกติ และมีเมือกๆ เป็นเส้นยาวๆ ปกติไหม

  •  eldnaC
    สมาชิก
    หนูอายุ 13 แล้วพึ่งมีประจำเดือนได้ต้นปี ประจำเดือนหนูมาไม่ค่อยปกติตามวัน เดือนนี้มามากกว่าปกติ สีแดงสดปกติ แต่ประจำเดือนหนูมีเมือกๆ เป็นเส้นๆยาวๆค่ะ ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ eldnaC,

                        ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ที่รังไข่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ รอบของประจำเดือนก็มักไม่สม่ำเสมอ มาไม่ตรงกันเป็นเรื่องปกติค่ะ

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร ปริมาณก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันในแต่ละเดือนค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 45 วันในทุกๆ รอบหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง เช่น ต้องเปลี่ยนทุกๆ 2 ชั่วโมง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น

                         ส่วนเมือกเส้นยาวๆ ที่ออกมากับเลือดประจำเดือน ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ อาจเป็นส่วนของเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูก หรือเป็นตกขาวที่ปนออกมาก็ได้ค่ะ