• มีผื่นตุ่มแข็งคล้ายสิว บริเวณวบั้นท้าย คันเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kingk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่ามีผื่นตุ่มแข็งคล้ายสิวหรือตุ่มยุงขึ้นแถวบั้นท้ายค่ะ คันบ้างเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร มีวิธีรักษายังไงคะคุณหมอ ส่วนตัวเป็นภูมิแพ้ผิวหนังแต่ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อนค่ะ ขอบคุณมากค่ะ แนบภาพไปแล้วนะคะ ขอโทษที่ตั้งคำถามซ้ำด้วยนะคะพอดีว่ากระทู้เก่าแนบภาพไม่ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kingk,

                      ตุ่มหลายๆ ตุ่ม ที่ผิวหนังตามภาพดังกล่าว อาจเป็น

                     1. โรคขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขนมากมาย ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก รวมถึงบริเวณก้น มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย

                       2. ภูมิแพ้ผิวหนัง มักเกิดเป็นผื่นแดงที่ผิวหนัง หรือเกิดเป็นขุยลอกตามผิวหนัง ผิวแห้ง ยิ่งเกายิ่งคัน อาการจะเป็นๆ หายๆ หากเป็นเรื้อรังนานแล้ว ผิวหนังจะหนาและมีรอยคล้ำ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด แพ้อากาศ

                      3. ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) แต่จะคลำได้เป็นตุ่มหรือก้อนค่อนข้างนิ่ม ไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด ไม่คันและไม่น่าพบหลายตุ่ม

                  4. เนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าพบหลายตุ่มเช่นกัน

                  ทั้งนี้ หากมีประวัติเป็นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่แล้ว ก็อาจเป็นผื่นแพ้ก็ได้ค่ะ แต่หากไม่ได้คันมาก ผื่นไม่ได้มีสีแดง ก็อาจเป็นขนคุดก็ได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิฉัยให้แน่นอนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา หรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็น  ไม่ควรใช้น้ำอุ่นอาบน้ำ หรือแช่น้ำนานเกินไป หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรงและทำให้ผิวแห้งเกินไป ทาครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว แต่ต้องเป็นครีมที่เคยใช้แล้วไม่แพ้ คือควรเลือกชนิดที่ผ่านการทดสอบทางผืวหนัง ไม่ผสมน้ำหอมและสารกันเสีย หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่คับหรือเข้ารูปจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง เป็นต้น