• มีตุ่มข้างก้นแข็งๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • ตุ่มข้างก้นแข็งๆเป็นอะไรได้บ้าง ครับ หมอ
    ธนากิจ นามิมะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณธนากิจ นามิมะ

    ตุ่มแข็งๆข้างก้นอาจมีสาเหตุมาจาก การมีตุ่มอักเสบของผิวหนัง เช่นรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ ฝีที่ผิวหนัง การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย หรือเป็นเนื้องอกที่ชั้นไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนัง หรือถ้าเป็นตรงบริเวณเยื่อบุทวารหนักเลยนั้น อาจจะเป็นริดสีดวงทวารหนัก หรือฝีทวารหนักได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ หากมีอาการต่อเนื่อง ตุ่มแข็งนั้นเจ็บมากขึ้น ขยายใหญขึ้น หรือมีถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์