• เคยเป็นฝีทีแก้มก้น หายไปนานแล้ว แต่กลายเป็นตุ่มนูน ไม่เจ็บ ไม่ปวด ต้องทำอย่างไรให้หายไป

  •  ชาญ ชา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นฝีตรงแก้มก้น ตอนม.3 นานมาแล้วค่ะ แต่จำได้ว่าตอนนั้นบีบออก แต่เหมือนบีบออกไม่หมด หลังจากนั้นมาก็ปล่อยไว้ จนมาถึงทุกวันนี้ม.5 มันเป็นตุ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด เป็นตุ่มนูนขึ้นมา หนูต้องทำยังไงให้มันหายคะ ตอนใส่ขาสั้น มันเป็นตุ่มไม่มีความมั่นใจเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชาญ ชา,

                       หากเคยมีฝีตรงแก้มก้น และต่อมาได้หายแล้ว แล้วมีตุ่มนูนขึ้นมา อาจเป็น

                    1. แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากแผลหาย หลังจากนั้นก็จะค่อยๆยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                      2.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลมีขนาดใหญ่

                         นอกจากนี้ ก็อาจไม่ใช่แผลเป็น แต่เป็นเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ หรือเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังก็ได้ ดังนั้น หากต้องการวินิจฉัยและรักษา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ