• รู้สึกใจเต้นแปลกๆที่อกด้านขวา จะเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า

  •  whalewhale1
    สมาชิก

    มีอาการเหมือนใจเต้นรัวๆแปลกๆแต่เป็นที่ด้านขวาค่ะ เต้นรัวๆแถวๆใต้กระดูกไหปลาร้าขวาส่วนใหญ่จะเป็นตอนหายใจออกยาวๆค่ะ หรือบางครั้งก็เป็นแถวๆกลางหน้าอกแต่เบี่ยงๆขวา(ไม่บ่อย) ไม่ได้เป็นตลอดเวลา อาการแบบนี้จะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจได้ไหมคะ แล้วถ้าไม่เคยหน้ามืดเป็นลมหรือมือเท้าชาจะเป็นโรคหัวใจได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    whalewhale1  whalewhale1
    สมาชิก

    อายุ 23 สูง160 หนัก57 ค่ะ อาการอื่นๆคือรู้สึกคัดจมูกมาสักพักแล้ว ไม่มีโรคประจำตัวค่ะ

    whalewhale1  whalewhale1
    สมาชิก

    วัดชีพจรเองที่คออยู่ในช่วง80-90 มาหลายวันแล้วค่ะ

    whalewhale1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ whalewhale1

    อาการรู้สึกเหมือนใจเต้นเร็วนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะเช่นโรคความผิดปกติของหัวใจเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด การติดเชื้อในร่างกายเช่นในภวะมีไข้ ปอดติดเชื้อ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรืออาจจะเกี่ยวกับความตื่นเต้นหรือวิตกกังวลได้

    ซึ่งหากมีอาการใจสั่นบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ที่รพ. เพื่อตรวจวัดว่าหัวใจเต้นเร็วผิดปกติหรือไม่ ถ้าใช่ ก็อาจจะต้องตรวจคลื่นไฟฟ้าหวใจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้นควรงดการทำงานหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่รับประทานยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น และหากมีอาการเจ็บหน้าอก มือเท้าชา เป็นลม หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์