• รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว 98-110ครั้ง/นาที ผิดปกติไหม มักเป็นคนตื่นเต้นง่ายมากๆ จะเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า

  •  icez005
    สมาชิก
    มีอาการหัวใจเต้นช่วงกลางวัน 98-110ครั้ง/นาที ผิดปกติไหมคะ 110ครั้ง/นาที ตอนตื่นเต้น และตื่นเต้นง่ายมากๆ ( 103ครั้ง/นาที ตอนหลังกินข้าว) ช่วงตื่นนอน ประมาณ 80-85ครั้งต่อนาที ระหว่างวันเรอบ่อยค่ะ เพิ่งรู้สึกผิดปกติมา3-4วันเลยเพิ่งมาวัดค่ะ แบบนี้จะเป็นโรคหัวใจไหมคะ เพิ่มเติม:วันนี้ประจำเดือนเพิ่งมาค่ะ ไม่แน่ใจว่า เกี่ยวกับโฮโมนด้วยไหมคะ
    icez005  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ icez005

    อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติคือเต้นเร็วกว่า 100 ครั้งต่อนาทีค่ะ อาจจะมีสาเหตุทางกายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด หรือการติดเชื้อในปอดหรือเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มหัวใจ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือการได้รับสารเสพติดหรือยากระตุ้นการทำงานของหัวใจค่ะ สาเหตุทางกายเช่นเรื่องการตื่นเต้น ตกใจนั้นก็เกิดได้ แต่ควรตัดสาเหตุทางกายออกไปก่อน

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเกิน 100 ครั้งต่อนาที แม้ไม่ได้ออกแรงหนัก หรือมีเหตุการณ์ที่ทำให้ตกใจมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังกล่าวไป เรื่องประจำเดือนและฮอร์โมนเพศจะมีผลต่อการเต้นของหัวใจได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นงดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น