• รู้สึกหนาวข้างในมาหลายวันแล้ว แต่ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  aunakun4237
    สมาชิก

    ผมรู้สึกว่าหนาวๆอยู่ข้างในมาหลายวันแล้ว ไปหาหมอมา หมอก็ว่าไม่มีไข้ ความดันก็ปกติดี ไม่มีไอ ไม่เจ็บคอ ปกติทุกอย่าง เวลาอาบน้ำ ก็ไม่หนาวนะครับ แต่จะหนาวถ้าเปิดพัดลม และก็ส่วนมากในช่วงเช้า กับช่วงกลางคืนจะรู้สึกหนาว ส่วนในช่วงกลางวัน จะไม่รู้สึกหนาวเท่าไหร่ ผมจึงอยากทราบว่า ผมเป็นโรคอะไรรึปล่าวครับ

    aunakun4237  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aunakun4237

    อาการรู้สึกหนาวข้างในดังกล่าวมา ยังไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน ยกเว้นว่ามีไข้ หรืออุณหภูมิกายที่สูงเกิน 37.8 องศาร่วมไปด้วย อันนี้จะเรียกว่ามีไข้หนาวสั่น ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อใดๆในร่างกาย เช่นการติดเชื้อในกรวยไต ติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น

    แนะนำการสังเกตอาการ และวัดไข้เองที่บ้านได้ หากอุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศา ร่วมกับรู้สึกหนาวสั่น ควรต้องรีบไปพบแพทย์ในเบื้องต้นให้อยู่ในสภาพอากาศที่ถ่ายเทได้ดี ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นให้พอเพียง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ