• เต้านมบวมและเจ็บ ถ้าเป็นซีสต์ในนมต้องผ่าออกไหม หรือ ถ้าเต้านมอักเสบไปซื้อยากินได้ไหม

  •  Kornthip Jitsa-ngaim
    สมาชิก
    พอเวลาจับก้อเจ็บ อยู่เฉยก้อจิ๊ดขึ้นบริเวณเต้านมอ่ะค่ะค่ะ ถ้าเป็นซีสในนมต้องผ่าออกไหม หรือ ถ้าเต้านมอักเสบไปซื้อยากินได้ไหมค่ะ แต่ถ้าว่าเกิดจากก้อนแป้งในนมไม่แตก ตอนที่ให้นมบุตร นี่ก้อเป็นสาเหตุไหมค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kornthip Jitsa-ngaim,

                       อาการเจ็บเต้านม อาจเกิดจาก

                       1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือนมา ช่วงตั้งครรภ์

                      2. เกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อภายในเต้านม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย

                      3. เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม ซึ่งปกติมักจะไม่เจ็บ แต่หากมีการอักเสบ ก็อาจทำให้เจ็บได้ โดยปกติซีสต์ธรรมดาไม่ถือว่าอันตรายอะไร ไม่กลายเป็นมะเร็ง และไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออกค่ะ

                     4. เกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม มักจะคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย และโดยปกติมักจะไม่มีอาการเจ็บ

                     5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                      6. เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย

                      แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ได้เกิดในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ