• รู้สึกว่าตัวร้อน อ่นเพลีย หลายเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  • รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเลยค่ะอาการตัวร้อนจะชอบเกิดตอนนอนหลับอ่ะค่ะไม่ว่ากลางวันกลางคืนตัวจะร้อนมากๆแต่เหงื่อไม่ออกนะคะ พอตื่นสักพักค่อยๆเย็นลงแต่ก็ร้อนอยู่ดี วัดไข้ก็ 37.2 -37.5 แต่ก็จะชอบมีอาการเพลียๆตัวรุมๆไม่เหมือนเป็นไข้ แต่อาการเหมือนกำลังจะมีไข้ เคยไป รพ.หมอบอกว่าที่บอกเป็นไข้น่ะ วัดแล้วก็ไม่มี หมอก็ไม่ให้ยาอะไรสักอย่าง เป็นมา2เดือนแล้วค่ะ
    'สำคัญ 'ใม่พอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 'สำคัญ 'ใม่พอ

    ไข้คืออุณหภูมิร่างกายที่มากกว่า 37.8 องศา จากอุณหภูมิที่ให้มาอาจยังไม่ถือว่าเป็นไข้

    การเป็นไข้เรื้อรังมากกว่า 1 เดือน อาจมีสาเหตุจาก

    -การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ ซึ่งมีมากมากหลายชนิด เช่น วัณโรค ไข้ไทฟอยด์ ติดเชื้อ HIV ติดเชื้อมาลาเรีย

    -โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น SLE โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคหลอดเลือดอักเสบชนิดต่างๆ

    -โรคมะเร็ง เช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    -ไข้จากยา ไข้จากสารพิษ

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.วัดไข้ว่ามีไข้จริงหรือไม่ หากไม่ได้มีไข้ อาจจะเป็นอาการอ่อนเพลียธรรมดา แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ และสังเกตอาการว่ามีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ไอเป็นเลือด มีแผลตามตัว น้ำหนักลด และหยุดใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นค่ะ