• มีอาการหายใจแล้วรู้สึกวูบวาบแรง ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม รู้สึกเหนื่อย เป็นมา 1 เดือนไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  Nattha
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ มีอาการหายใจแล้วรู้สึกวูบวาบแรง  หายใจไม่อิ่มท้อง เหนื่อย BP ประมาณ 90/70  P : 46-60  ตรวจไทรอย์ ต่ำนิดๆ ยังไม่ได้เริ่มยาอะไร  ตรวจ ECG ก็ปกติดี  อาการเป็นมาประมาณ 1 เดือนยังไม่ดีขึ้น  (นอนหลับได้ปกตินะคะ)  ปกติทานอาหารครบ 3 มื้อ ทานผักและผลไม้ปกติ ออกกำลังกาย 3 วัน/สัปดาห์ นอนประมาณ 5 ทุ่ม  อยากทราบวิธีการปรับตัว และดูแลตัวเอง และยาหรือวิตามินที่ควรกินและควรเลี่ยง

    Nattha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattha

    อาการหายใจแล้วรู้สึกวูบวาบแรง ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม อาจจะเกิดมาจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจบางส่วน หัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย  แต่จะบอกได้จากการตรวจร่างกาย เอ็กซเรย์ปอด หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพองทำให้หายใจแล้วเหนื่อยได้ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มีการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรือเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักสัมพันธ์กับเหตุการณ์หรือความกังวลใดๆ

    จากที่กล่าวมา ยังบอกสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ แต่ดูมีอัตราการเต้นของหัวใจที่ค่อนต่ำ ความดันยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แนะนำการสังเกตอาการ ดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี งดการทำงานหนักมากๆไปก่อน ไม่ใช้ยาหรืออาหารเสริมใดๆที่ไม่จำเป็น งดการดื่มกาแฟ การใช้สารเสพติดใดๆ

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น ใจสั่นเยอะตลอดแม้พัก เหนื่อยมากจนทำงานไม่ได้ตามปกติ เจ็บแน่นหน้าอกมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์