• มีติ่งเล็กๆที่อวัยวะเพศหญิง เป็นโรคอะไร และมีวิธีรักษาไหม

  •  rayray
    สมาชิก
    คือหนูรู้สึกมีติ่งเล็กๆที่อวัยวะเพศและแคมตอนนี้กังวนมากๆเลยค่ะกลัวจะเป็นโรคอะไรรึป่าว และมีวิธีรักษาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rayray,

                         ติ่งเล็กๆ ที่อวัยวะเพศหญิง อาจเป็น

                         - หูดหงอนไก่ได้ ซึ่งเป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบ 1 ติ่งหรือหลายติ่ง โดยจะโตขึ้นเรื่อยๆ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่ไม่มีอาการเจ็บ

                         -  ติ่งเนื้องอกธรรมดา ซึ่งจะเห็นมีการยื่นเป็นติ่งออกมา มีได้หลายชนิด เช่น fibroepithelial polyp, tubulosquamous polyp, squamous papilloma, Mullerian papilloma, villous adenoma เป็นต้น

                         - เนื้อร้ายหรือมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น papillary squamous cell carcinoma, warty squamous cell carcinoma เป็นต้น ซึ่งจะเห็นเป็นติ่งได้ แต่มักพบในคนสูงอายุ และจะโตเร็ว

                          แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับสาเหตุค่ะ ซึ่งแต่ละโรคก็จะมีวิธีรักษาให้หายได้ค่ะ โดยหากเป็นหูดหงอนไก่ ก็อาจใช้ยาทารักษา หรือการจี้ไฟฟ้าออก เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบติ่งดังกล่าว และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ