• เดือน ก.ย.ประจำเดือนไม่มา ได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน ประจำเดือนมาแค่ 2 วัน ต่อมาปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  fernf
    สมาชิก
    เดือนกันยายนประจำเดือนไม่มา ซึ่งปกติกต้องมาประมาณกลางเดือนกันยา เลยไปหาหมอตรวจปัสสาวะ 2 รอบไม่ท้อง เพราะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หมอเลยให้ยาฮอร์โมนมากิน แล้วประจำเดือนก็มาวันที่ 10-11 ตุลาคม มาแค่ 2 วัน นอกนั้นก็กะปริบกะปรอย หรือเพราะเครียดจากสอบป่าวค่ะเลยทำให้มาแค่ 2 วัน หลังจากนั้นก็มีอาการปวดท้องน้อยค่ะ เหมือนคล้ายท้องอืด มีลมในท้องอ่ะค่ะ เป็นกระเพราะปัสสาวะอักเสบหรอคะ แต่นี้ชอบกินข้าวไม่ตรงเวลา เลยไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด

    สวัสดีค่ะ คุณ fernf,

                    สาเหตุที่อ่จทำให้ประจำเดือนไม่มา ได้แก่

                 1. การตั้งครรภ์ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                 2. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือยาฉีดคุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลานาน แต่หากไม่เคยใช้ ก็ไม่ใช่สาเหตุเช่นกันค่ะ

                 3. ความเครียด การออกกำลังกายหักโหม พักผ่อน้อย อดอาหาร ทำให้มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมองได้

                 4.โรคอ้วน นอกจากนี้ยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วเกินไปด้วย

                ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้อีก เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovarian syndrome โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก จากการเกิดจากพังผืด เป็นต้น

               สำหรับสาเหตุจากข้อ 3 และ 4 นั้น หากประจำเดือนขาดไปไม่นาน เมื่อได้รับยาปรับฮอร์โมนมาทาน ประจำเดือนจึงมาได้

               ส่วนอาการปวดท้องน้อย มีได้จากหลายสาเหตุ เช่น ท้องผูกหลายวัน ลำไส้ส่วนที่อยู่ด้านล่างอักเสบ ถุงผนังลำไส้อักเสบ หากเป็นทางด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ มดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ซ้าย หรือจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็ได้ หากเป็นจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ควรมีอาการทางปัสสาวะอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะบ่อย แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะมีสีขุ่น หรือมีเลือดปน เป็นต้น

              ส่วนการกินข้าวไม่ตรงเวลา และความเครียด อาจทำให้เกิดอาการของกระเพาะอาหารอักเสบได้ แต่อาการปวดจะเป็นบริเวณใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือ หรือค่อนไปทางด้านซ้าย ไม่ใช่บริเวณท้องน้อยค่ะ และมักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ ทานอาหารแล้วอิ่มเร็ว อาหารไม่ย่อย หรือมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วม

               หากอาการปวดท้องน้อยของคุณ fernf เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ อาเจียน ถ่ายเหลว หรือหากประจำเดือนในรอบถัดไปยังคงไม่มาอีก หรือมีเลือดประจำเดือนผิดปกติ เช่น ออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก ปริมาณประจำเดือนมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุนะคะ