• มีอาการปวดปัสสาวะแม้จะเพิ่งปัสสาวะไป ร่วมกับปวดท้อง ปัสสาวะกระปริดกระปรอย เป็นอะไร

  • รู้สึกผิดปกติไปจากที่เคยค่ะ คือช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา บางทีรู้สึกปวดฉี่แม้ว่าเพิ่งเข้าห้องน้ำไปแล้ว พอไปฉี่ก็ออกมานิดเดียวมากๆ ปวดบ่อยๆ มีอาการเสียวด้วยนิดหน่อยตอนฉี่ แต่บางเวลาก้อไม่ได้รู้สึกอะไร คือปกติมาก ไม่ปวดบ่อยเลย สังเกตมาระยะนึงแล้วไม่หาย กังวลว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ ก่อนหน้านี้หลายปีก่อน ฉี่เป็นเลือด คือตอนกลางวันรู้สึกปวดฉี่บ่อย แต่ตอนตกเย็นก็ฉี่เป็นสีส้ม สีแดง พอเป็นสีแดงรู้สึกถูกบาดตอนฉี่ ใช้เวลานิดเดียวก็เกิดอาการ เลยจะรบกวนขอคำปรึกษาค่ะ ว่านี่ใช่อาการติดเชื้อหรือเปล่า กินยาปฏิชีวะนะก้อหายใช่ไหม หรือมีความเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรอีกบ้าง ขอบคุณค่ะ
    ข้าวต้มมัด หมูตอน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณข้าวต้มมัด หมูตอน

    อาการปวดปัสสาวะแม้จะเพิ่งปัสสาวะไป ร่วมกับปวดท้อง ปัสสาวะกระปริดกระปรอยดังกล่าวมา มีเลือดปนด้วยนั้น น่าจะเกิดจา การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด ซึ่งเกิดบ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและอาจจะมีการกลั้นปัสสาวะหรือการมีเพศสัมพันธ์เป็นปัจจัยกระตุ้น สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ ซึ่งอาการคล้ายกัน แต่มักมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย การมีท่อปัสสาวะอักเสบ การได้รับบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะยืนยันว่ามีการติดเชื้อจริง และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจริง หากได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค จะหายขาดได้ แต่ต้องกำจัดปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดโรคด้วย เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ