• มีอาการคัน เจ็บแสบตอนเป็นประจำเดือน ปัสสาวะแล้วแสบมากขึ้น ตกขาวมีเลือดปน เป็นโรคอะไร

  •  Beerjanji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนเป็นประจำเดือนจะเจ็บแสบ ระคายเคือง เวลาฉี่จะแสบมาก (บางทีก็มีเลือดออก) พอประจำเดือนมารู้สึกคัน เจ็บแสบ เหมือนมีหนามตำ ฉี่ก็เจ็บ ปวดท้องน้อยมาก สีประจำออกแดงผสมดำ มีกลิ่นเหมือนเลือดเน่า ตกขาวมีสีเขียว บางครั้งตกขาวปนเลือด มีกลิ่นเหม็นบูด หื่น ไม่เคยมีแฟน ไม่เคยมีสัมพันธ์กับใคร แต่เคยช่วยตัวเองบ่อย มีโอกาสเป็นโรคร้ายอะไรไหมคะ อายุ 27 ปี
    Beerjanji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beerjanji

    อาการคัน เจ็บแสบตอนเป็นประจำเดือน ปัสสาวะแล้วแสบมากขึ้น ตกขาวมีเลือดปนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจาก การมีการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกการการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดได้ในคนที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ปัจจัยที่เกี่ยวข้องคือความไม่สมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอดเช่นจากการสวนล้าง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลฉีกขาดที่ช่องคลอดแล้วเกิดการติดเชื้อ มีการระคายเคืองจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือเป็นภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ แต่ก็อาจไม่อธิบายเรื่องตกขาวที่ผิดปกติ

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังคงเป็นมากต่อเนื่อง หรือจริงๆตอนนี้ที่มีอาการผิดปกติค่อนข้างมากหลายอย่างดังกล่าวมา ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป