• มีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะได้ไม่สุด ตอนมีประจำเดือน จะไปตรวจเลยได้ไหม หรือรอประจำเดือนหมดก่อน

  •  aamppra
    สมาชิก
    เคยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมาแล้วค่ะรอบหนึ่ง ช่วง8เดือนที่แล้ว รอบนี้มีอาการคล้ายครั้งที่แล้ว คือ อั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดหนักพอเข้าห้องน้ำออกนิดเดียว เสียวท้องเวลาทำธุระในห้องน้ำเสร็จ แต่มีประจำเดือนร่วมด้วยบวกกับปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ มีอาการหนาวสั่นเป็นระยะ มีอาการก่อนเป็นประจำเดือนได้ประมาณ3วัน อยากทราบว่า มีประจำเดือนสามารถไปตรวจปัสสาวะได้ไหมคะ หรือควรรอให้หมดประจำเดือนไปก่อน (เป็นครั้งที่แล้วมีการตรวจปัสสาวะ)
    aamppra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณaamppra

    อาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะได้ไม่สุด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นที่กระเพาะปัสสาวะ กรวยไต หรือเป็นที่ท่อปัสสาวะเอง

    ซึ่งการตรวจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะนั้น อาจจะแปลผลได้ยากในช่วงที่มีประจำเดือน แต่หากเป็นภาวะเร่งด่วน เช่นมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย ไม่คววรรอ สามารถไปตรวจและให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อครอบคุลมโรคไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ กินยาลดไข้ได้ งดการมีเพศสัมพันธ์