• มีตกขาวเป็นสีเขียวออกมาบ่อยมาก ไม่มีกลิ่น รู้สึกคันช่องคลอด เกิดจากอะไร เดือนนี้เป็น 4-5 ครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  lalita.mamama
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ ก่อนมีประจำเดือนมีอาการตกขาวเป็นสีเขียว ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อวัยวะเพศจะรู้สึกแห้งๆ มีอาการคันบ้างเป็นบางช่วงบางครั่งจะมีปวดท้องปนๆมาแต่ปวดไม่มาก เลยซื้อยามากิน พอกินไปได้สัก 3-4 วันประจำเดือนก็มาค่ะ เลยหยุดทานยา เพื่อจะดูผลว่าถ้าประจำเดือนหมดจะหายไปไหม แต่ประจำเดือนงวดนี้ออกมาค่อนข้างน้อยกว่าที่เคยมา วันนี้คือวันที่ประจำเดือนใกล้จะหมด ประจำเดือนมา 7 วันค่ะ วันนี้วันสุดท้ายพอตื่นมาผ้าอนามัยไม่มีประจำเดือนไหล แต่เป็นเหมือนตกขาวสีเขียวแทนค่ะ สักครู่นี้ไปเข้าห้องน้ำก็ยังเป็นเหมือนตกเขียวสีเขียวเหมือนกัน อวัยวะเพศก็เริ่มแห้งๆเหมือนก่อนหน้าที่จะเป็นประจำเดือนค่ะ ถ้ายังไม่มีอาการคัน อยากทราบว่าเกิดจากอะไรนอกเนื่องจากเพศสัมพันธ์อีกไหมคะ เพราะงวดนี้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาประมาณหนึ่งเดือนกว่าๆได้ค่ะ ควรให้ทางแพทย์ตรวจภายในให้ละเอียดดีไหมคะ เพราะอาการแบบนี้เป็นมา 4-5 ครั้งได้ในรอบเดือนที่ผ่านมา ไปหาทางหมดเขาจะให้ยาเหมือนเดิมๆมากิน ยาสอด แนะนำการใช้ถุงยาง แต่ไม่เคยตรวจภายในละเอียดแค่คุยถามอาการกันปกติ หรือมีอะไรแนะนำคุณหมอรบกวนแนะนำได้เลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalita.mamama

    ตกขาวตามปกติที่สามารถมีได้ คือ ควรมีสีขาว ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีฟอง ไม่มีเลือดปน ไม่มีอาการปวดท้องน้อยค่ะ

    ดังนั้น การที่มีตกขาวเป็นสีเขียว มีการคันในช่องคลอด หรือมีกลิ่นที่ต่างไปจากเดิม  หรือมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย เป็นไปได้ว่าน่าจะมีความผิดปกติค่ะ ส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ

    โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด (Bacterial vaginosis) มักเกิดจากการที่ขาดภาวะสมดุลของกรดด่างภายในช่องคลอด ตกขาวมักมีสีเหลือง

    -การเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) มักมีอาการคัน ตกขาวมีสีเขียว เหม็น แสบคันช่องคลอดมาก บางครั้งมีเลือดปน หรือฝ่ายชายอาจมีสารคัดหลั่งออกมาจากอวัยวะเพศได้เช่นกันค่ะ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candiasis) ตกขาวมักเป็นก้อน เหมือนนมบูด มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศด้านนอกค่อนข้างมาก

    -หนองในแท้ (Gonorrhea) มักมีตกขาวปริมาณมากขึ้น สีเหลืองเขียว มีอาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะเเสบขัดได้

    -หนองในเทียม (Chlamydria) อาการตกขาวมักไม่ค่อยรุนแรงค่ะ

    เนื่องจากแต่ละสาเหตุ รักษาด้วยยาต่างชนิดกันค่ะ รวมไปถึงการมีอาการปวดท้องน้อย อาจไม่ได้มีการติดเชื้อเพียงแต่ในช่องคลอด อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้ออุ้งเชิงกรานด้วย หรือบางรายอาจมีการติดเชื้อที่ปากมดลูก

    แนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดค่ะ โดยการตรวจภายใน ตอนที่มีอาการจะดีที่สุดค่ะ เเละเพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพสูงสุด ลดการกลับมาเป็นซ้ำ นอกจากนี้ การติดเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) หรือภาวะหนองใน มีความจำเป็นต้องให้ยาเพื่อรักษาคู่นอนด้วยค่ะ