• เบื่ออาหาร เจ็บแน่นที่อกซ้าย ง่วงบ่อย เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะหนูมีอาการเบื่ออาการไม่ค่อยหิวอยากกินแต่ของเปรี้ยวกับนำเหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอกข้างซ้ายเจ็บที่หัวบ่อยๆทำอะไรก้อง่วงบ่อยค่ะ
    กาน ว่าจั่งใด๋  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กาน ว่าจั่งใด๋

    จากอาการที่กล่าวมาค่อนข้างกว้าง ไม่สามารถสรุปให้เป็นการวินิจฉัยที่แน่นอนได้ แต่หลักๆแล้วถ้าเบื่ออาหาร เจ็บแน่นอก อาจเกิดจาก

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    หากมีอาการคล้ายโรคใดโรคหนึ่งดังต่อไปนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก