• มีติ่งเนื้อกลมๆ ไม่ใหญ่มากตรงบริเวณทวารหนัก เจ็บ ดันเข้าและออกได้ แบบนี้เป็นริดสีดวงไหม รักษาอย่างไร

  •  Yotpreeya Nilpech
    สมาชิก
    เป็นติ่งเนื้อกลมๆไม่ใหญ่มากประมาณเม็ดข้าวโพดออกมาจากก้นเจ็บและปวดแต่ไม่มาก ดันเข้าได้แต่สักพักก็โผล่ออกมาอีก
    Yotpreeya Nilpech  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yotpreeya Nilpech

    อาการมีติ่งเนื้อกลมๆ ไม่ใหญ่มากตรงบริเวณทวารหนัก เจ็บ ดันเข้าและออกได้ดังกล่าวมานั้น น่าจะนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆของการมีติ่งเนื้อตรงทวารหนักเช่น ติ่งเนื้อธรรมดา แผลปริทวารหนัก ฝีที่ทวารหนักกรณีเหล่านี้มักจะเจ็บ ปวด บวม มีหนองไหลได้ หรือเป็นติ่งเนื้อจากความผิดปกติของชั้นผิวหนัง เนื้องอกของชั้นไขมัน เป็นต้น

    เบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้ขับถ่ายง่าย ไม่ต้องเบ่งซึ่งจะทำให้ริดสีดวงเป็นมากขึ้น  ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ไม่นั่งขับถ่ายหรือเบ่งอุจจาระนานๆ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากปวดมาก มีเลือดหรือหนองออกมาจากก้อนเยอะ ควรรีบไปค่ะ

    Yotpreeya Nilpech  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yotpreeya Nilpech

    อาการมีติ่งเนื้อกลมๆ ไม่ใหญ่มากตรงบริเวณทวารหนัก เจ็บ ดันเข้าและออกได้ดังกล่าวมานั้น น่าจะนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆของการมีติ่งเนื้อตรงทวารหนักเช่น ติ่งเนื้อธรรมดา แผลปริทวารหนัก ฝีที่ทวารหนักกรณีเหล่านี้มักจะเจ็บ ปวด บวม มีหนองไหลได้ หรือเป็นติ่งเนื้อจากความผิดปกติของชั้นผิวหนัง เนื้องอกของชั้นไขมัน เป็นต้น

    เบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้ขับถ่ายง่าย ไม่ต้องเบ่งซึ่งจะทำให้ริดสีดวงเป็นมากขึ้น  ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ไม่นั่งขับถ่ายหรือเบ่งอุจจาระนานๆ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากปวดมาก มีเลือดหรือหนองออกมาจากก้อนเยอะ ควรรีบไปค่ะ