• รับประทานยาต้าน HIV แล้วผื่นลมพิษขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Gife Feeday
    สมาชิก
    โดนเข็มคนติดเชื้อ HIV ตำมือ ตอนนี้ onยาต้านHIV ได้1สัปดาห์ มีผิ่นลมพิษขึ้นตามแขนขา ใบหน้า ถ้าฉีดยาDexamethason ขณะonยาต้าน HIV ได้ไหมคะ มีผลต่อยาหรือภูมิคุ้มกันมากไหมคะ
    Gife Feeday  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gife Feeday

    ยาต้านไวรัส hiv หลังการรับเชื้อหรือที่เรียกว่ายา PEP (Post -Exposure Prophylaxis)นั้น คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป โดยควรกินติดต่อกัน 28 วัน และกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดอีกครั้งหลังรับยา

    ในระหว่างกินยานั้นอาจมีผลข้างเคียงจากยาเช่นคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย อ่อนเพลีย ท้องเสีย ปวดศีรษะ มีผื่นขึ้นตามตัว หากมีอาการเหล่านี้มากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาเพื่อรับยาที่ช่วยลดอาการเหล่านี้ จะได้สามารถกินยาต้านได้ครบ โดยการมีผื่นขึ้นจากปฏิกิริยาการแพ้ใดๆของร่างกายนั้น แพทย์อาจมีการฉีดยากลุ่มสเตียรอยด์เพื่อช่วยลดอาการ ยาสเตียรอยด์ดังกล่าวมา หากไม่ได้ฉีดต่อเนื่อง ฉีดเพียงเข็มเดียวเพื่อควบคุมอาการนั้น มีผลต่อยาต้าน hiv ได้น้อยมากๆค่ะ แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์และติดตามอาการหลังรับยาอย่างใกล้ชิดต่อไป หลังจากนั้นหากมีผื่นขึ้นอีกสามารถรับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ก่อนเบื้องต้นก่อนจะไปพบแพทย์ค่ะ