• รักษาไทรอยด์เป็นพิษด้วยการกลืนแร่ เมื่อไรคอจะยุบ

  •  Phornphimol Ae Pholraya
    สมาชิก
    หลังจากกลืนแร่เป็นเวลากี่วันคอถึงจะยุบลงคะ
    Phornphimol Ae Pholraya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phornphimol Ae Pholraya

    การกลืนแร่รักษาไทรอยด์เป็นการทานสารกัมมันตรังสีไอโอดีน-131 (I 131) ในรูปแบบน้ำหรือแคปซูล ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ก็จะไปจับที่ต่อมไทรอยด์ ยับยั้งการทำงานของต่อมไทรอยด์และทำให้ต่อมไทรอยด์ฝ่อลง จึงช่วยรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษได้

    โดยหลังจากการทำการกลืนแร่นั้นอาจมีอาการปวด รู้สึกแสบร้อนที่บริเวณคอ ผิวหนังแดง  คลื่นไส้อาเจียน  ต่อมน้ำลายบวม การรับรสเปลี่ยนไป มีการผลิตน้ำตาลดลง ปากแห้งได้ ซึ่งส่วนใหญ่อาการต่างๆ จะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

    หากมีอาการนานกว่านั้น ร่วมกับเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ บวมที่คอมาก ควรกลับไปพบแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งค่ะ