• แพทย์จ่ายยาตัวใหม่ เพื่อรักษาแพนิค ยาตัวนี้ดีไหม

  •  Wirachai Wat
    สมาชิก

    คุณหมอจ่ายยา vortioxetine ยาตัวนี้ดีไหมครับ

    Wirachai Wat  Wirachai Wat
    สมาชิก

    Wirachai Wat
    Mar 21, 2021 at 02:51 PM

    คุณหมอจ่ายยา vortioxetine ยาตัวนี้มีผลข้างเคียงที่ต้องระวังยังไงบ้างครับ

    Wirachai Wat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirachai Wat

    โรคแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    การรักษาคือการใช้ยาที่ช่วยกดระบบประสาทช่วยในช่วงแรก และใช้ยาต้านเศร้าเอสเอสอาร์ไอเช่น fluoxetin หรือ  vortioxetine ซึ่งเป็นกลุ่มยารักษาโรคซึมเศร้าที่ออกฤทธิ์ช่วยเพิ่มระดับสารเซโรโทนินในสมองกินต่อเนื่องในระยะยาว ซึ่งเป็นยาที่มีประสิทธิภาพดีในการรักษาและคุมอาการแพนิค

    ให้กินยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัด หากมีความผิดปกติใดๆตอนใช้ยา ให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบทุกครั้งค่ะ