• อายุ 19 ปี มีหูอื้อ ตาพร่ามัว หน้ามืดกะทันหัน หายใจไม่ออก มือสั่น รู้สึกกลัวอย่างกะทันหัน รักษาอย่างไร

  •  niharisa 11
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ19นะคะ

    คือครั้งนหนูเคยมีอาการหูอื้อ(ข้างเดียว)แล้วหน้ามืดกระทันหัน หายใจไม่ออก มือสั่น และอยู่ๆก็เกิดความกลัวมากๆ (อาการมันมากระทันหันมากๆค่ะ)

    จนตอนนี้อาการมันจะเป็นบ่อยมากขึ้น ทุกครั้งที่หนูกังวลหรือคิดถึงอาการนั้น สักพักอาการมันจะมาเลย มันจะเป็นแบบ อยู่ๆก็หูอื้อ หัววิ้ง ตาพร่ามัว  มึนๆ หายใจไม่ออก มือสั่น มือเท้าเย็น ใจเต้นเร็ว และมันจะกลัวไปหมดเลยค่ะ คล้ายๆเกิดภาพหลอนเอง และอาการมันจะเป็นบ่อยมาก ถ้าเวลาหนูออกไปไหนมาไหนคนเดียว เพราะกังวล,กลัวว่าอาการมันจะมาอีกโดยที่ไม่มีใครช่วย เป็นมาประมาณเดือนนึงแล้วค่ะ  ทำให้ส่งผลต่อการใช้ชิวิตประจำวันของหนูมากค่ะ #ตกลงมันคืออาการอะไรคะหมอ หนูกังวลว่ามันจะเป็นโรคทางจิตเวศ และหนูต้องรักษายังไงคะ

    niharisa 11  niharisa 11
    สมาชิก

    niharisa 11
    Oct 29, 2021 at 10:48 AM

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ19นะคะ

    คือครั้งนหนูเคยมีอาการหูอื้อ(ข้างเดียว)แล้วหน้ามืดกระทันหัน หายใจไม่ออก มือสั่น และอยู่ๆก็เกิดความกลัวมากๆ (อาการมันมากระทันหันมากๆค่ะ)

    จนตอนนี้อาการมันจะเป็นบ่อยมากขึ้น ทุกครั้งที่หนูกังวลหรือคิดถึงอาการนั้น สักพักอาการมันจะมาเลย มันจะเป็นแบบ อยู่ๆก็หูอื้อ หัววิ้ง ตาพร่ามัว  มึนๆ หายใจไม่ออก มือสั่น มือเท้าเย็น ใจเต้นเร็ว และมันจะกลัวไปหมดเลยค่ะ คล้ายๆเกิดภาพหลอนเอง และอาการมันจะเป็นบ่อยมาก ถ้าเวลาหนูออกไปไหนมาไหนคนเดียว เพราะกังวล,กลัวว่าอาการมันจะมาอีกโดยที่ไม่มีใครช่วย เป็นมาประมาณเดือนนึงแล้วค่ะ  ทำให้ส่งผลต่อการใช้ชิวิตประจำวันของหนูมากค่ะ #ตกลงมันคืออาการอะไรคะหมอ หนูกังวลว่ามันจะเป็นโรคทางจิตเวศ และหนูต้องรักษายังไงคะ

    niharisa 11  niharisa 11
    สมาชิก

    niharisa 11
    Oct 29, 2021 at 10:48 AM

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ19นะคะ

    คือครั้งนึงหนูเคยมีอาการหูอื้อ(ข้างเดียว)แล้วหน้ามืดกระทันหัน หายใจไม่ออก มือสั่น และอยู่ๆก็เกิดความกลัวมากๆ (อาการมันมากระทันหันมากๆค่ะ)

    จนตอนนี้อาการมันจะเป็นบ่อยมากขึ้น ทุกครั้งที่หนูกังวลหรือคิดถึงอาการนั้น สักพักอาการมันจะมาเลย มันจะเป็นแบบ อยู่ๆก็หูอื้อ หัววิ้ง ตาพร่ามัว  มึนๆ หายใจไม่ออก มือสั่น มือเท้าเย็น ใจเต้นเร็ว และมันจะกลัวไปหมดเลยค่ะ คล้ายๆเกิดภาพหลอนเอง และอาการมันจะเป็นบ่อยมาก ถ้าเวลาหนูออกไปไหนมาไหนคนเดียว เพราะกังวล,กลัวว่าอาการมันจะมาอีกโดยที่ไม่มีใครช่วย เป็นมาประมาณเดือนนึงแล้วค่ะ  ทำให้ส่งผลต่อการใช้ชิวิตประจำวันของหนูมากค่ะ #ตกลงมันคืออาการอะไรคะหมอ หนูกังวลว่ามันจะเป็นโรคทางจิตเวศ และหนูต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ niharisa 11,

                   อาการหูอื้อ หัววิ๊ง ตาพร่ามัว หน้ามืดกะทันหัน หายใจไม่ออก มือสั่น มือเท้าเย็น รู้สึกกลัวอย่างฉับพลัน อาจเกิดจากเป็นโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค (หรือโรคหัวใจอ่อน) ได้ ซึ่งคือการเกิดภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่จะเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน โดยมีอาการเกิดขึ้นเป็นระยะๆ

                    สำหรับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นผลจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้มีอาการ ได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น หรือตัวสั่น เหงื่อออก ร้อนวูบวาบ หรือหนาว หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก เจ็บบริเวณอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง วิงเวียนศีรษะ โคลงเคลง ปวดเสียวตามตัว เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความคิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัวว่าจะมีอันตราย กลัวตาย เป็นต้น

                  สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกันนี้ ได้แก่  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น โรคหลอดในเลือดสมองตีบ โรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงการหยุดการใช้สารเสพติดในกรณีที่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น

                   แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจในเบื้องต้นก่อนว่า ไม่ได้มีโรคทางกายต่างๆ ซึ่งหากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการต่อไปค่ะ ซึ่งการรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา การใช้วิธีจิตบำบัดและพฤติกรรมบำบัดค่ะ