• รักษาอย่างไรค่ะ ทำยังไงได้บ้าง!!

  • สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ ลูกมีอายุ 3 เดือน 5 วันค่ะ มีอาการ ไอ จาม มีน้ำมูกใส หายใจเสียงดังคลืดคลาด ไอไม่บ่อยค่ะ ตัวไม่ร้อนค่ะ น้องร่าเริงปกติค่ะ มีก็แค่ ไอ จาม หายใจคลืดคลาด!! จะทำไงให้น้องหายบ้างค่ะ มีวิธีอย่างไรบ้างค่ะ!! อันตรายมากไหมค่ะ เสี่ยงต่อโรคทรกซ้อนไหมค่ะ!! #โทษนะค่ะยาวไปนิด

    สวัสดีค่ะ คุณ กูจะปัยดาว'ว อังคาร'ร เผื่อจะเจอปลาวาฬที่ดาว'วพุธ'ธ,

                 อาการไอ จาม มีน้ำมูกใส หายใจดังครืดคราด น่าจะเป็นอาการของ

                1.ไข้หวัดธรรมดา เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการที่อาจพบได้ในทารกได้แก่ มีไข้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก หายใจครืดคราด ตาแดงแฉะ ขี้ตามาก บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ แต่เด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหืดหอบ หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม

                2.ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ในเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

               การดูแลในเบื้องต้นสำหรับการลดน้ำมูกในเด็กเล็ก เช่น การใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำเกลือแล้วสอดเข้าไปเช็ดรูจมูกทีละข้าง การดูดน้ำมูกด้วยลูกยางแดง โดยใช้ผ้าห่อตัวเด็ก ให้นอนศีรษะสูง ตะแคงหน้าไปด้านหนึ่ง แล้วใช้ลูกยางแดงใส่ในรูจมูกบีบเอาน้ำมูกออกมา หรืออาจใช้น้ำเกลือหยอดจมูกข้างละ 1-2 หยดก่อน แล้วตามด้วยการใช้ลูกยางแดงดูดเอาน้ำมูกออกมา หรือใช้อุปกรณ์พ่นน้ำเกลือแบบสเปรย์สำหรับพ่นจมูกก็ได้ นอกจากนี้อาจนำวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรมาช่วยให้เด็กหายใจโล่งขึ้น เช่น การใช้หัวหอมหลายๆ หัว ปอกเปลือก ทุบพอบุบ นำไปวางไว้ใกล้ศีรษะเด็กเวลานอน เป็นต้น

               ไม่ควรให้เด็กถูกลมจากพัดลมหรืออยู่ในห้องแอร์ เพราะอาจทำให้น้ำมูกแห้งกรัง หายใจลำบากมากขึ้น หากเด็กมีไข้ ควรเช็ดตัวบ่อยๆ และไม่ควรอาบน้ำ

               หากอาการของน้องไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการอื่นร่วม เช่น  ไข้สูง มีน้ำมูกมากขึ้น ไอมาก เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก ควรรีบพาพบแพทย์โดยเร็วค่ะ ขอให้อาการของน้องหายโดยเร็วนะคะ

    ขอบคุณมากนะค่ะ ♥ที่ให้คำปรึกษา