• รักษาหูดหงอนไก่แล้ว ต่อมามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันเพื่อจะมีลูกกับชายคนเดิม จะเป็นอะไรไหม

  •  Meiw99
    สมาชิก
    ถ้ารักษาหูดหงอนไก่แล้ว ต่อมาแต่งงานอยากมีลูก(ผช คนเดิม) ทำให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัย หูดจะกลับมาอีกไหม อันตรายไหมค่ะ
    Meiw99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMeiw99

    หูดหงอนไก่นั้นเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    โดยเมื่อมีการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้ว ไวรัสจะฝังอยู่ในร่างกาย และกลับมากำเริบได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือในบางคนก็อาจจะหายไปได้แต่ข้อมูลตรงนี้ไม่แน่ชัด จึงอาจกล่าวว่าการรักษาอาจไม่ทำให้หายขาด เพียงแค่ทำให้ตุ่มยุบลงไปเท่านั้น

    การป้องกันหูดหงอนไก่ที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเอชพีวีเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ กรณีนี้ที่เคยเป็นมาแล้ว สามารถมีบุตรได้ แต่ควรไปฝากครรภ์ แจ้งให้แพทย์ทราบว่าเคยเป็นหูดหงอนไก่ เพื่อแพทย์จะตรวจดูอวัยวะเพศว่ามีรอยโรคที่อาจจะส่งต่อไปให้บุตรตอนที่คลอดได้หรือไม่