• รักษารากฟันแล้วยังเสียวฟันอยู่ เป็นเรื่องปกติไหม แล้วจะเป็นตลอดไหมหรือแค่ชั่วคราว

  •  Minkin Choengsuwanwong
    สมาชิก
    รักษารากฟันไปครั้งแรกค่ะ เมื่อ4วันที่แล้ว ฟันที่รักษาเป็นฟันตายค่ะ หลังจากที่ทำไป1ครั้งแล้ว เวลากินของร้อนหรือเย็นจะเสียวฟันซี่นั้นมากเลยค่ะ แบบเสียวปนปวดแปล๊บมากๆประมาณ 10-20 วิ บางครั้งเเค่เป็นน้ำเปล่าไปโดนนิดหน่อยรู้สึกเสียวแล้วค่ะ แบบนี้ปกติรึเปล่าค่ะ ถ้าปกติิแล้วมันจะมีอากาศแบบนี้ไปตลอดรึเปล่าค่ หรือจะเป็นแค่ช่วงที่รักษารากฟันค่ะ
    Minkin Choengsuwanwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Minkin Choengsuwanwong

    อาการเสียวฟันเป็นอาการที่ทำให้รู้สึกเจ็บแปลบหรือปวดฟัน โดยเฉพาะเมื่อโดนความร้อน เย็น หรือความดันอากาศที่เปลี่ยนแปลง อาจมีสาเหตุจากรากฟันที่เสียหายหรือได้รับการบาดเจ็บ การแปรงฟันที่ไม่ถูกต้อง ฟันผุ เหงือกอักเสบ การเสียหายของฟัน มีคราบหินปูนเกาะมากเกินไป

    ดังนั้นกรณีนี้น่าจะเกิดจากปัญหาของรากฟันที่มีอยู่เดิม แนะนำให้รักษาตามที่ทันตแพทย์แนะนำและกลับไปติดตามอาการตามนัด หากอาการยังไม่ทุเลา ยังปวดหรือเสียวฟันมาก อาจกลับไปพบแพทย์ก่อน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารร้อนจัดหรือเย็นจัด แปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน ใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และแปรงฟันหรือบ้วนปากอย่างสม่ำเสมอ