• ปวดฟันมาก กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  M.mtk
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูปวดฟันมากๆเลยค่ะ ทานยาแก้ปวดแล้วก็ไม่หาย ควรทำไงดีคะ?
    M.mtk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M.mtk

    อาการปวดฟันอาจจะเกิดจาก ฟันผุ ฟันคุด รากประสาทฟันอักเสบ การมีเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อ เกิดตามหลังการทำหัตถการใดๆในช่องปาก มีแผลร้อนในในช่องปาก เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก ใช้น้ำเกลือกลั้วปาก ประคบเย็นเพื่อลดบวมลดปวดได้

    หากรับประทานยาแก้ปวดแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ยังปวดมาก มีเหงือก บวม แดง มีเลือดไหลจากบริเวณที่ปวดร่วมด้วย  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม