• ผ่าฟันคุดมาแล้วมีเยื่อสีขาวๆตรงหลุมฟันที่ผ่า เกิดจากอะไร

  •  Yada Seajiw
    สมาชิก
    ไปผ่าฟันคุดมา วันนี้วันที่3แล้วค่ะ มีอาการปวดที่แผลนิดหน่อย ก่อนหน้านี้กินแต่โจ๊กค่ะแล้วก็บ้วนน้ำเบาๆ แต่พึ่งสังเกตเห็นว่ามีเยื่อขาวๆอยู่ตรงหลุมฟันที่ผ่ามาค่ะ ใช้สริงฉีดน้ำแล้วก็ไม่ออกค่ะ มันเป็นเศษอาหารหรือเนื้อที่กำลังจะขึ้นใหม่คะ กังวลมากเลยค่ะ พึ่งเคยผ่าเป็นครั้งแรก ควรไปหาหมอมั้ยคะ
    Yada Seajiw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yada Seajiw

    หลังการผ่าฟันคุด ซึ่งเป็นการกรีดให้มีแผลเปิดที่บริเวณเยื่อบุช่องปาก อาจจะมีอาการปวด บวม แผลได้ประมาณ 1-3 วัน มีเลือดไหลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก

    หลังจากนั้น แผลจะค่อยๆเริ่มสมานกัน ความเจ็บปวดลดลง เยื่อขาวๆที่เห็นตรงหลุมฟันนั้น คิดว่าน่าจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายเริ่มสร้างขึ้นมาปกคลุมมากที่สุด แนะนำไม่ควรไปทำอะไร ไม่แกะ เกา ไม่เอาน้ำไปฉีดแรงๆ หากอาการปวด บวมทุเลาลงไปแล้ว แต่ถ้ายังมีอาการปวด บวมที่แผลอยู่มาก อาจเป็นการติดเชื้อของแผล ให้กลับไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด บ้วนปากและแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง หากเป็นเศษอาหารนั้น ส่วนใหญ่เมื่อบ้วนปากทำความสะอาด ก็น่าจะหลุดออกมาได้เอง